Get Adobe Flash player

Login Form

Visitors Counter

000636282
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
364
273
1805
608936
6301
8518
636282

Your IP: 54.80.33.183
Server Time: 2017-11-23 22:31:37

Search

Contact Us

Sumter Forest Temple

2275 Thomas Sumter Hwy.

Sumter, SC 29153

Tel. 803-469-2494

E-mail: sumterforesttempe@hotmail.com

Banners

บทความ " พระคุณของเเม่"

...อีกไม่กี่วัน ก็จะถึงวันเเม่ จึงอยากจะเขียนพระคุณของเเม่ไว้ให้ทุกคนได้อ่านบนหน้าเว็บไซต์วัด เพื่อให้เกิดความสำนึกเเละระลึกนึกถึงผู้มีพระคุณ....คำว่า "แม่" คำเดียวสั้นๆ แต่มีความหมายที่ยิ่งใหญ่ เกินจะพรรณนาคุณได้จนหมดสิ้น แม้จะมีคนพยายามเปรียบเทียบพระคุณของแม่ อย่างที่มีผู้แต่งเพลงสรรเสริญไว้ว่า "...จะเอาโลกมาแทนปากกา เอานภามาแทนกระดาษ เอาน้ำหมดมหาสมุทรแทนหมึกวาด ประกาศพระคุณไม่พอ..." แต่เพลงที่ขึ้นหิ้งอมตะชั่วนิรันดร์ คือ เพลงค่าน้ำนม ท่วงทำนองไพเราะเสนาะโสต ตราตรึงในใจตลอดมา และคงตลอดไป เมื่อได้ฟังเพลงนี้เมื่อไร ต้องหวนคิดแม่ผู้ให้กำเนิด โดยเฉพาะอย่างยิ่ง หวนคิดถึงวันเก่าๆ สมัยเป็นเด็ก และเนื้อหาเพลงยังเกี่ยวข้องกับขนบธรรมเนียมวิถีชีวิตคนไทย ที่มีความผูกพันกับวัดวาอาราม มีลูกชายต้องบวชเรียนทดแทนบุญคุณพ่อแม่ ด้วยหวังว่าจะได้เกาะชายผ้าเหลืองไปสู่สุคติ เมื่อละโลกนี้ไปแล้ว

Read more: บทความ " พระคุณของเเม่"

August 10, 2014 เชิญร่วมทำบุญวันเเม่

ณ วัดป่าซัมเตอร์ เมืองซัมเตอร์ มลรัฐเซาท์เเคโรไลน่า
วันอาทิตย์ที่ 10 เดือน สิงหาคม พ.ศ. 2557 (August 10, 2014)

เนื่องในเทศกาลวันเเม่ วัดป่าซัมเตอร์ได้จัดงานทำบุญขึ้น เพื่อเเสดงความกตัญญูกตเวทีต่อเเม่ผู้ให้กำเนิด ด้วยการสร้างคุณงามความดี เพื่อตอบเเทนพระคุณของเเม่  การตอบเเทนพระคุณผู้ให้กำเนิดนั้น เป็นเครื่องหมายของคนดี ซึ่งทุกคนควรจะให้ความสำคัญในวันเเม่ให้มาก เพราะในหนึ่งปีมีครั้งเดียว ความรักของเเม่ที่มีต่อลูกคือความรักเเท้ที่ยิ่งใหญ่ หาอะไรมาเปรียบไม่ได้ ดังนั้นลูกทุกคนควรรักเเม่ให้มาก อย่าทำให้ท่านเสียใจ อย่าเลี้ยงเเต่กายอย่างเดียว ต้องเลี้ยงใจท่านด้วย

 ฉะนั้น จึงเชิญชวนทุกท่านมาสร้างความดีเพื่อ "แม่" ซึ่งเป็นบุคคลที่มีพระคุณมากที่สุดบนโลกใบนี้
 
กำหนดการ
 
10.00 น. พุทธศาสนิกชนพร้อมเพียงกัน ณ วัดป่าซัมเตอร์
 
10.30 น. สวดมนต์/เจริญจิตภาวนา
 
11.00 น. ตักบาตรพระสงฆ์/ถวายสังฆทาน//ร่วมรับประทานอาหาร
 
13.00 น. ฟังพระธรรมเทศนา 1 กัณฑ์
 
13.40 น. พระสงฆ์อนุโมทนา/ร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี/ค่าน้ำนม/เสร็จพิธี
 
สำหรับท่านที่อยู่ต่างรัฐ ประสงค์จะร่วมทำบุญ กรุณาส่ง Check หรือ Money Order มาร่วมบริจาคได้โดยสั่งจ่ายในนาม Sumter Forest Temple ขอขอบคุณทุกท่านที่ร่วมกันสนับสนุนวัดด้วยดี

 

ขอเชิญร่่วมทำบุญวันอาสาฬหบูชา-เข้าพรรษา

ณ วัดป่าซัมเตอร์ เมืองซัมเตอร์ มลรัฐเซาท์แคโรไลน่า
วันอาทิตย์ที่ 13 กรกฎาคม 2557 (July 13, 2014)

 -อาสาฬหบูชา คือ วันที่พระพุทธเจ้าได้ทรงประกาศพระพุทธศาสนาเป็นครั้งแรก หลังจากตรัสรู้ได้ 2 เดือน โดยแสดงปฐมเทศนา   ธัมมจักกัปปวัตตนสูตรโปรดพระปัญจวัคคีย์ทั้ง 5 ได้แก่ พระโกณฑัญญะ พระวัปปะ พระภัททิยะ พระมหานาม และพระอัสสชิ ที่ป่าอิสิปตนมฤคทายวัน เมืองพาราณสี แคว้นมคธ จนพระอัญญาโกณฑัญญะได้บรรลุธรรมและขอบวชเป็นพระภิกษุรูปแรกในพระพุทธศาสนา จึงถือว่าวันนี้มีพระรัตนตรัยครบองค์สามบริบูรณ์ครั้งแรกในโลก คือ มีทั้งพระพุทธ พระธรรม และพระสงฆ์

Read more: ขอเชิญร่่วมทำบุญวันอาสาฬหบูชา-เข้าพรรษา

เชิญร่วมงานประชุมสมัชชาสงฆ์ไทยในสหรัฐฯ ณ วัดนวมินทร์

..อีกไม่กี่วัน ก็จะถึงงานประชุมใหญ่สมัชชาสงฆ์ไทยในสหรัฐอเมริกา ณ วัดนวมินทร์ราชูทิศ นครบอสตัน รัฐเเมสซาซูเชตส์ งานจะเริ่มวันที่ 11-15 มิถุนายน ศกนี้ พร้อมทั้งมีงานฝังลูกนิมิตผูกพัทธสีมา ซึ่งวัดเเห่งนี้ เป็นวัดที่ใหญ่ที่สุดในสหรัฐฯ มูลค่าในการก่อสร้าง เป็นเงินจำนวนมหาศาล สองพันกว่าล้านบาท มีเนื้อที่ประมาณ 90 กว่าเอเคอร์ หลายปีมาเเล้ว เคยได้เดินทางไปมลรัฐแมสซาซูเชตส์ จึงอยากเล่าบรรยากาศที่นั่นสู่กันฟัง..

ครั้งเเรก เมื่อได้สัมผัสเมืองบอสตัน อากาศที่แสนจะเย็นสบาย ในช่วงหน้าร้อน บรรยากาศร่มรื่น ด้วยแมกไม้นานาพันธุ์ ดอกไม้กำลังเบ่งบาน หลากสีสันงามตา ต้อนรับแขกผู้มาเยือน และเมืองนี้เป็นเมืองแห่งการศึกษา มีมหาวิทยาลัยเเละวิทยาลัยกกว่า100 เเห่ง เเละมหา'ลัยที่มีชื่อเสียงที่สุดในโลก นั่นคือ มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด (Harvard) ซึ่งจอห์น ฮาร์วาร์ดเป็นผู้เริ่มก่อตั้งมหาวิทยาลัยแห่งนี้ ก็ตั้งอยู่เมืองนี้ ผมเองได้เดินดูรอบๆ บริเวณมหาวิทยาลัย พื้นหญ้าสีเขียว ต้นไม้เขียวขจี เหมาะที่จะนั่งอ่านหนังสือ อาคารเรียนใหญ่โตเป็นระเบียบเรียบร้อย มีระบบการศึกษาที่ดี นักเรียนทั่วโลกมุ่งมาเรียนที่นี้ ถือได้ว่าเป็นมหาวิทยาลัยนานาชาติ เพราะเท่าที่สังเกตดู มีนักศึกษามาจากหลายประเทศมาก ส่วนใหญ่เรียนดี เรียนเก่ง จึงเข้ามาเรียนมหาวิทยาลัยแห่งนี้ได้ เรียนเก่งยังไม่พอ ต้องมีเงินอีกด้วย พูดง่ายๆ รวยว่างั้นเหอะ เพราะค่าเทอมแพงมาก และใกล้ๆ กับมหาวิทยาลัยก็มีจตุรัสภูมิพล ซึ่งเมืองนี้ก็ให้เกียรติแด่ในหลวงของปวงชนชาวไทยเป็นอย่างยิ่ง

Read more: เชิญร่วมงานประชุมสมัชชาสงฆ์ไทยในสหรัฐฯ ณ วัดนวมินทร์

ป้ายชื่อของวัดป่าซัมเตอร์

ป้ายชื่อของวัดป่าซัมเตอร์
ขออนุโมทนาและขอบคุณญาติโยมที่ร่วมบริจาคสร้างป้ายชื่อของวัดป่าซัมเตอร์ ขอให้ทุกท่านจงมีความสุขความเจริญตลอดไป...